Hotline: 0989 546 203 – 0868 605 525
Email: dodongphongthuy.vn@gmail.com
VP Hà Nội: Số 5 Ngõ 379 Phố Đội Cấn, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Bộ ngũ sự bằng đồng

Bộ ngũ sự từ lâu đời đã trở thành nét văn hóa trong phong tục tập quán thờ cúng của người Việt, không thể thiếu trên bàn thờ dòng họ gia tộc, cha truyền con nối từ đời này sang đời khác để ghi nhớ công ơn đấng sinh thành dưỡng dục, mong được ông bà tổ tiên và thần phật “phù hộ độ trì” cho gia đình con cháu được nhiều sức khỏe, may mắn và tài lộc.

Bộ ngũ sự là gì?

Bộ ngũ sự hay còn gọi bộ lư đồng/lư hương bao gồm 1 đỉnh đồng, 2 con hạc và 2 chân nến đặt trên bàn thờ. Bộ ngũ sự thiết kế nhiều kích thước khác nhau, phù hợp mọi không gian bàn thờ nên được nhiều gia đình Việt chọn làm bộ đồ thờ cúng nơi bàn thờ để bày tỏ lòng biết ơn và thương nhớ con cháu với ông bà và thần phật.

Hiện nay trên thị trường, bộ ngũ sự được đúc từ nhiều chất liệu khác nhau như bộ ngũ sự bằng sứ, bộ ngũ sự bằng gỗ nhưng bộ ngũ sự bằng đồng vẫn được ưa chuộng và sử dụng phổ biến vì tuổi thọ lên đến cả 100 năm, độ bền màu vĩnh cửu, trở thành đồ thờ cha truyền con nối từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ngoài bộ ngũ sự có bộ tam sự cũng được sử dụng nhiều, tùy vào túi tiền và không gian bàn thờ từng gia đình mà gia chủ có lựa chọn phù hợp.

Bộ ngũ sự hoa sòi có chữ khảm bạc chất lượng cao cấp
Bộ ngũ sự hoa sòi có chữ khảm bạc chất lượng cao cấp

Cách bày trí và sắp xếp bộ ngũ sự trên bàn thờ đúng phong thủy

Bàn thờ là nơi thờ cúng trang trọng linh thiêng trong gia đình nên các vật phẩm đặt trên bàn thờ phải được sắp xếp đúng vị trí, không được đặt lộn xộn mất trật tự sẽ làm ảnh hưởng đến hòa khí và tài lộc của các thành viên trong gia đình.

Bộ ngũ sự gồm 5 món đồ vật: đỉnh đồng, đôi chân nến, đôi hạc, mỗi vật được chế tác nung đúc và chạm khắc hoa văn khác nhau, đồng thời cũng mang ý nghĩa tượng trưng riêng biệt. Vậy cách bày bộ ngũ sự trên bàn thờ như thế nào là đúng và hợp phong thủy?

Đỉnh đồng hay còn gọi là lư đồng/lư hương thường được đặt vị trí trung tâm (chính giữa bàn thờ) lùi về phía sau có thể sử dụng đốt trầm trong các dịp cúng bái hoặc lễ tết, xua tan hung khí gia tăng cát khí hỗ trợ gia tăng tài lộc và may mắn cho gia đạo an vui con cháu hòa thuận xum quầy. Hai bên lư đồng là đôi hạc hoặc đôi lọ hoa, phía trước bàn thờ là đôi chân nến bên ngoài cùng, chính giữa đôi đèn có thể đặt bát hương, bộ kỷ, bộ đài 3 món.

Bộ ngũ sự hoa sòi có chữ khảm bạc chất lượng cao cấp
Cách sắp xếp bộ ngũ sự hợp phong thủy mang đến may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Bộ ngũ sự không chỉ có ý nghĩa trong tâm linh thờ cúng mà còn có giá trị phong thủy ảnh hưởng đến vận may mắn, tài lộc của gia chủ. Do đó, cách sắp xếp bộ ngũ sự trên bàn thờ rất quan trọng, mỗi đồ vật đều có quy tắc bày trí về vị trí và hướng, vì vậy hạn chế di chuyển và thay đổi bộ đồ thờ cúng này trên bàn thờ.

Ý nghĩa bộ ngũ sự trong thờ cúng dòng tộc và thần phật

Từ xưa đến nay, bộ ngũ sự được sử dụng khá phổ biến từ Bắc đến Nam với nhiều chất liệu khác nhau trong đó ngũ sự bằng đồng được ưa chuộng nhất bởi độ bền vĩnh cửu, độ sang trọng, mỹ thuật cao, đồng thời chất liệu đồng trong phong thủy có khả năng triệt tiêu tà khí gia tăng cát khí thích hợp đặt nơi bàn thờ cúng thiêng liêng. Bên cạnh đó, chất liệu đồng còn được yêu thích bởi màu sắc vua chúa thể hiện quyền lực và vị thế xã hội, bền màu theo thời gian, sử dụng càng lâu thì giá trị càng tăng cao bởi nét ngoài cổ kính, trang nghiêm, được lưu truyền và giữ gìn qua các đời tổ tiên trở thành đồ đồng cổ được con cháu xem là báu vật của gia đình, dòng họ.

Bộ ngũ sự bao gồm 1 đỉnh đồng, 2 con hạc đồng, 2 chân nến đồng. Nếu tách đôi hạc hoặc đôi chân nến thì bộ ngũ sự biến thành bộ tam sự, có thể thay đôi hạc thành đôi lọ hoa. Bộ bàn thờ đầy đủ là bộ ngũ sự nhưng nếu không gian thờ cúng gia đình hạn hẹp hoặc không đủ chi phí có thể thay bộ ngũ sự bằng bộ tam sự sao cho phù hợp với điều kiện mỗi gia đình.

Đỉnh đồng hay còn gọi là lư đồng sử dụng đặt trên bàn thờ bao gồm các thành phần: đế, chân, bụng, nắp đỉnh, tai. Trụ đồng gồm có 3 chân trụ đứng vững vàng trên đế. Phần bụng hình bầu dục chạm khắc hoa văn nổi, chữ hán tự “Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Linh” từ đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân làng nghề Nam Trực – Nam Định. Nắp đỉnh đồng thường có một con nghê ngự phía trên rất uy nghiêm (con nghê là động vật thần thoại trong nhân gian biến thể từ con sư tử và chó dữ với mong muốn của gia chủ được bảo vệ, có một con vật trông nhà trong gia đình. Hai đỉnh mao rồng tai mây ôm lấy phần bụng đỉnh đồng hài hòa đối xứng góp phần tạo nên sự linh thiêng và cao quý của đỉnh đồng.

Đỉnh đồng của bộ tam sự khảm tam khí bằng đồng BỀN ĐẸP, giá tốt
Đỉnh đồng của bộ tam sự khảm tam khí bằng đồng BỀN ĐẸP, giá tốt

Ngoài ra, đỉnh đồng còn vật dùng để đốt trầm hương tỏa ra mùi thơm tạo ra không gian thờ cúng uy nghiêm, linh thiêng và tâm hồn thanh tịnh. Mùi trầm hương có tác dụng thanh lọc khí rất tốt cho sức khỏe, đồng thời mùi trầm cũng thể hiện sự cao quý, thuần khiết giúp hóa giải trượt khí, uế khí gia tăng cát khí tạo sự hòa thuận vui vẻ, sức khỏe và tài lộc may mắn cho gia chủ.

Đôi chân nến được đúc bằng đồng gồm 3 thành phần chính: Chân đế nến, dĩa nến, miệng nến. Chân đế hình cái bát úp ngược to vững chắc, dĩa nến hình tròn chạm khắc viền nổi, miệng nến lắp ở trên dùng để đựng cốc nến hoặc đèn cầy trong các dịp cưới hỏi hoặc cúng bái của dòng họ, gia đình. Đôi chân nến ngoài tác dụng thắp sáng tạo sự uy nghiêm huyền ảo linh thiêng cho bàn thờ thì đôi chân nến còn mang ý nghĩa phong thủy sau sắc: Chân nến bên trái tượng trưng cho hành dương tức là mặt trời, chân nến bên phải tượng trưng cho hành âm tức là mặt trăng. Đôi chân nến tượng trưng cho âm – dương, nhật – nguyệt làm cho vạn vật sinh sôi nảy nở, mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Đôi chân nến khảm tam khí bằng đồng đỏ cao cấp
Đôi chân nến khảm tam khí bằng đồng đỏ cao cấp

Đôi hạc: Hạc là loài chim quý hiếm, hình ảnh chim hạc thường xuất hiện trong thần thoại bên cạnh các vị thần tiên, tượng trưng cho sự may mắn, thuần khiết và thanh cao. Trong văn hóa Việt Nam, rùa là linh vật được kính trọng từ ngàn xưa thông qua “sự tích hồ Gươm”, vừa sống được dưới nước vừa sống được trên cạn, tượng trưng cho sức khỏe dồi dào và tuổi thọ cao, đồng thời sự xuất hiện của rùa cũng thể hiện sự che chở trợ giúp và được bảo vệ. Chính vì vậy trong phong thủy, chim hạc đứng trên mình rùa thể hiện sự kết nối âm dương hài hòa giữa trời và đất luân chuyển xoay vòng trường tồn vĩnh hằng như sự kết nối các hệ hệ con cháu của gia đình dòng tộc từ đời này sang đời khác. Hình ảnh hoa sen cao đẹp, thiêng liêng mang ý nghĩa thuần khiết, thanh cao gắn liền với phật giáo, thường được các vị phật, bồ tát ngồi trên đài sen.

Hạc sen hoa chùm khảm bạc
Đôi hạc đồng ngậm sen đứng trên lưng rùa khảm bạc

Theo quan niệm tâm linh “trần sao âm vậy”, âm dương hài hòa sẽ phù hộ độ trì cho dòng họ con cháu có cuộc sống an yên, hạnh phúc. Do đó, dù giàu hay nghèo thì gia chủ nào cũng cố gắng mua cho gia đình mình một bộ tam sự ngũ sự đồng để bày trí bàn thờ gia tiên một cách trang nghiêm và lịch sự với bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ nhất có thể. Trong đó, bộ ngũ sự đầy đủ có ý nghĩa nhất, đóng vai trò quan trọng và được yêu thích lựa chọn phổ biến trong các gia đình Việt từ xưa đến nay.

Bộ ngũ sự bằng đồng giá bao nhiêu?

Bộ ngũ sự có nhiều thiết kế kiểu dáng, hoa văn, chất liệu và kích thước khác nhau nên giá bộ ngũ sự cũng khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và không gian thờ cúng của từng gia đình mà gia chủ chọn bộ ngũ sự sao cho phù hợp với bàn thờ và túi tiền. Tuy nhiên, hiện nay giá bộ ngũ sự bằng đồng đỏ cao 60cm hun giả cổ được quan tâm nhiều bởi chất lượng vượt trội và chiều cao chuẩn, 100% chất liệu đồng vỏ đạn (đồng Cattut) nung nấu chế tác hoàn toàn bằng thủ công, chạm khắc tinh xảo tỉ mẩn từ đôi bàn tay khéo léo của những người thợ tay nghề giỏi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tạo hình và điêu khắc trên chất liệu đồng. Bề mặt xử lý màu đồng giả cổ vô cùng sang trọng, không bị hoen ố, oxi hóa hay xuống màu theo thời gian làm tăng giá trị bộ ngũ sự đồng.

Bộ ngũ sự hoa sòi vàng sậm chất lượng GIÁ TỐT
Bộ ngũ sự bằng đồng đỏ cao 60cm hun giả cổ có giá dao động từ 25 triệu đến 45 triệu 1 bộ

Trên thị trường hiện nay, giá bộ ngũ sự bằng đồng đỏ khảm tam khí hoặc khảm ngũ sắc có giá cao hơn hẳn bộ ngũ sự bằng đồng trơn. Bên cạnh đó, bộ ngũ sự khảm vàng hay khảm bạc còn có giá cao hơn tùy yêu cầu khách hàng mà giá bộ ngũ sự có thể lên đến hàng trăm triệu đồng nhưng “tiền nào của đó”, bộ ngũ sự khảm bạc hay dát vàng cực kỳ đẹp, sang trọng và quyền quý thể hiển đẳng cấp của gia chủ sở hữu nó.

Nên chọn mua bộ ngũ sự bằng đồng ở đâu chất lượng tốt?

Tâm lý chung người Việt Nam khi tìm mua sản phẩm luôn muốn đồng thật đẹp mà giá rẻ, kiếm đâu ra trừ khi mua hàng thanh lý hoặc hàng xài rồi. Nhưng nếu để tìm kiếm một sản phẩm đẹp, chất lượng phù hợp sở thích gia chủ thì phải tìm đến một địa chỉ uy tín, đáng tin cậy. Có rất nhiều làng nghề đúc đồng nổi tiếng khắp cả nước, nhưng để tìm kiếm một địa chỉ của cơ sở uy tín, có xưởng sản xuất trực tiếp, có nhiều mẫu mã, chế độ bảo hành rõ ràng và giá thành phù hợp với túi tiền của gia chủ thật không đơn giản.

Nếu khách hàng ở xa không thể đến trực tiếp xem mẫu bộ ngũ sự đồng có thể xem online trên website vì hình ảnh sản phẩm chụp thật 100%. Nếu khách hàng ở khu vực lân cận Thôn Đồng Quỹ, Xã Nam Tiến, Nam Trực, Nam Định có thể đến trực tiếp cơ sở để tham quan khu vực chế tác từng công đoạn đến khâu hoàn thành sản phẩm hoàn toàn bằng tay, rất công phu và tỉ mẩn. Hoặc có thể đến trực tiếp văn phòng trưng bày sản phẩm đủ kích thước và màu sắc bộ ngũ sự để khách hàng dễ dàng chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất.

Không có thước đo chuẩn cho chất lượng đồ đồng nhưng giá trị của đồ thờ cúng bằng đồng được khẳng định qua thời gian, càng sử dụng lâu đồ đồng càng sáng bóng vô cùng sang trọng và linh thiêng, thích hợp sử dụng đặt nơi bàn thờ tổ tiên, nghĩa trang, chùa miếu, tượng đài, … rất uy nghiêm và trang trọng.

Đồ Đồng Phong Thủy đơn vị bán bộ ngũ sự uy tín, chất lượng chuẩn

Bộ ngũ sự bằng đồng tại làng Nam Trực khá nổi tiếng do chất liệu đồng rất thật rất đẹp cùng bí quyết chế tác đồ đồng của người nghệ nhân cha truyền con nối hàng ngàn năm nay. Do đó, sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng tại đây sở hữu ưu điểm vượt trội hơn hẳn các sản phẩm đồng nơi khác, mỗi sản phẩm ra đời mang một giá trị riêng và phong cách đặc trưng của làng nghề, kỹ thuật chế tác duy nhất, bảo hành trọn đời.

Đồ Đồng Phong Thủy là doanh nghiệp khai sinh từ làng nghề Nam Trực chuyên đúc đồ đồng cổ truyền, hoàn toàn bằng thủ công, phân phối sỉ và lẻ bộ ngũ sự đồng nói riêng và các sản phẩm chế tác bằng đồng cao cấp nói chung trên toàn quốc, đồng thời nhận đặt hàng chế tác theo yêu cầu của khách hàng các sản phẩm đồng làm đồ trang trí, đồ lưu niệm, đồ phong thủy trong gia đình và doanh nghiệp. Bằng sự sáng tạo và tay nghề cao nhiều năm kinh nghiệm của đội ngũ nghệ nhân và thợ làng nghề, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng trong và ngoài nước những sản phẩm đồ đồng thờ cúng không chỉ sắc sảo về đường nét và hình dáng chạm khắc có độ thẩm mỹ cao, chất liệu đồng thật tinh khiết không pha tạp chất mà còn mang đến giá trị tâm linh vô cùng thiêng liêng nơi thờ cúng tổ tiên và thần phật.

Hiển thị tất cả 4 kết quả

Hiển thị tất cả 4 kết quả